ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวข้าวที่เหมาะสม
เก็บเกี่ยวข้าวอย่างถูกต้อง เหมาะสม
เทคนิคเกษตร
ในบทความก่อนๆ ผมได้นำเสนอวิธีการปลูกข้าวตั้งแต่ต้นจนจบอย่างละเอียด ตามข้อมูลความรู้ ความสามารถที่ได้ทดลองทำ และตามเอกสารทางด้านการเกษตรที่พอหามาได้นะครับ และในบทความนี้กระผมเองในฐานะเกษตรกรคนหนึ่งที่ใคร่ใฝ่รู้ พอไปเจอข้อมูลดีๆ ก็ขอโอกาสนำเสนอผ่านบทความ ผ่านสื่อออนไลน์ให้เพื่อนๆ เกษตรกรได้อ่าน ได้ศึกษาพอประดับความรู้ดังนี้ครับ
การเก็บเกี่ยวข้าวในระยะที่เหมาะสมนั้น ให้เกษตรกรสังเกตเมล็ดข้าว ต้องไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป เหตุผลก็เพราะว่า หากเรานำข้าวเปลือกที่ได้ไปสี ก็จะได้เม็ดข้าวสารที่สมบูรณ์ ไม่แตกหัก (อันนี้เจ้าของโรงสีเขาบอกมาเองครับ) และลดการสูญเสียเนื่องจากเมล็ดร่วงหล่นในนา ทั้งนี้ให้เกษตรกรสังเกตข้าวสุกเหลืองเกือบทั้งรวง แต่เหลือเมล็ดสีเขียวโคนรวงเพียง 5-6 เมล็ด โดยต้นข้าวจะมีรวงที่โน้มลง เรียกระยะนี้ว่า ระยะพลับพลึง หรือระยะเหลืองกล้วย หากเกษตรกรจำวันที่ข้าวออกดอกได้ ก็ให้นับวันเก็บเกี่ยวหลังจากวันที่ออกดอกประมาณ 28-30 วัน โดยก่อนเก็บเกี่ยว 15 วัน ควรระบายน้ำออกจากแปลงนาก่อน เพื่อสะดวกในการเก็บเกี่ยว และเพื่อให้ข้าวสุกพร้อมกันทั่วแปลงนา