โรคไหม้ (สาเหตุเกิดจากเชื้อรา)

โรคไหม้ (สาเหตุเกิดจากเชื้อรา)  

โรคข้าวที่สำคัญ

ส่วนใหญ่แล้วมักระบาดในนาข้าวอยู่ 3 ระยะคือ

1. ระยะข้าวกล้า  ลักษณะอาการที่เด่นชัดคือ ใบข้าวจะมีแผลจุดสีน้ำตาลลักษณะคล้ายรูปตากลางแผลสีเทากว้าง 2 - 5 มม. ยาว 10 - 15 มม. ถ้าระบาดรุนแรงต้นกล้าข้าวจะแห้งและฟุบตาย

2. ระยะข้าวแตกกอ คือจะพบอาการของโรคบนใบข้าวข้อต่อใบหรือคอใบ และข้อลำต้น แผลบนใบข้าวจะมีขนาดใหญ่กว่าระยะกล้า และจะลุกลามติดต่อกันได้ที่บริเวณข้อต่อ ใบข้าวจะมีลักษณะแผลช้ำสีน้ำตาลดำ และจะทำให้ใบข้าวหลุดร่วงในที่สุด

3. ระยะข้าวออกรวง ในระยะที่ข้าวกำลังออกรวงหากข้าวเป็นโรคนี้ เมล็ดข้าวจะลีบ แต่ถ้าเป็นโรคหลังต้นข้าวออกรวงแล้ว คอรวงจะเป็นแผลช้ำสีน้ำตาล ทำให้รวงข้าวหักง่ายหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโรคเน่าคอรวง
โรคไหม้ที่เกิดกับต้นข้าวส่วนใหญ่มักจะระบาดในช่วงหน้าหนาว ช่วงที่มีอากาศเย็น มีน้ำค้างบนใบข้าวจนถึงเวลาสายหรือมีหมอกติดต่อกันหลายวัน

การป้องกันโรคข้าว
ขอแนะนำให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ใช้พันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานโรคเช่นข้าวพันธุ์ สุพรรณบุรี 1 ชัยนาท 1  หอมหลองหลวง 1 แพร่ 1  หรือข้าวพันธุ์สันป่าตอง 1 เป็นต้น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปูนขาว/ปูนมาร์ล ทำหน้าที่อะไร?

เลือกฤดูกาลปลูกฟักทองให้ขายได้ราคาแพง

9 อุปกรณ์สำหรับวางระบบน้ำด้วยท่อ Pe ที่คนทำเกษตรควรรู้ไว้