โรคไหม้ (สาเหตุเกิดจากเชื้อรา)
โรคไหม้ (สาเหตุเกิดจากเชื้อรา)
โรคข้าวที่สำคัญ
ส่วนใหญ่แล้วมักระบาดในนาข้าวอยู่ 3
ระยะคือ
1. ระยะข้าวกล้า ลักษณะอาการที่เด่นชัดคือ ใบข้าวจะมีแผลจุดสีน้ำตาลลักษณะคล้ายรูปตากลางแผลสีเทากว้าง
2 - 5 มม. ยาว 10 - 15
มม. ถ้าระบาดรุนแรงต้นกล้าข้าวจะแห้งและฟุบตาย
2. ระยะข้าวแตกกอ
คือจะพบอาการของโรคบนใบข้าวข้อต่อใบหรือคอใบ และข้อลำต้น แผลบนใบข้าวจะมีขนาดใหญ่กว่าระยะกล้า
และจะลุกลามติดต่อกันได้ที่บริเวณข้อต่อ ใบข้าวจะมีลักษณะแผลช้ำสีน้ำตาลดำ และจะทำให้ใบข้าวหลุดร่วงในที่สุด
3. ระยะข้าวออกรวง
ในระยะที่ข้าวกำลังออกรวงหากข้าวเป็นโรคนี้ เมล็ดข้าวจะลีบ
แต่ถ้าเป็นโรคหลังต้นข้าวออกรวงแล้ว คอรวงจะเป็นแผลช้ำสีน้ำตาล
ทำให้รวงข้าวหักง่ายหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโรคเน่าคอรวง
โรคไหม้ที่เกิดกับต้นข้าวส่วนใหญ่มักจะระบาดในช่วงหน้าหนาว
ช่วงที่มีอากาศเย็น มีน้ำค้างบนใบข้าวจนถึงเวลาสายหรือมีหมอกติดต่อกันหลายวัน
การป้องกันโรคข้าว
ขอแนะนำให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ใช้พันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานโรคเช่นข้าวพันธุ์
สุพรรณบุรี 1 ชัยนาท 1 หอมหลองหลวง 1 แพร่ 1 หรือข้าวพันธุ์สันป่าตอง
1 เป็นต้น