โรคกาบใบแห้ง และโรคเมล็ดด่าง (เกิดจากเชื้อรา)
โรคกาบใบแห้ง และโรคเมล็ดด่าง
(เกิดจากเชื้อรา)
โรคข้าวที่สำคัญ
ข้าวที่เป็นโรคกาบใบแห้ง ส่วนใหญ่แล้วจะพบในช่วงระยะแตกกอถึงเก็บเกี่ยว คือจะมีแผลเกิดที่กาบใบใกล้ระดับน้ำมีสีเขียวปนเทา
ขอบแผลมีสีน้ำตาล แผลอาจขยายใหญ่มากขึ้นและลุกลามขึ้นไปบนกาบใบข้าว และกาบใบธง กาบและใบข้าวจะเหี่ยวและแห้งตายในที่สุด
ยิ่งหากข้าวแตกกอมาก ต้นเบียดกันแน่น โรคจะระบาดรุนแรงมากขึ้น เพราะมีความชื้นสูง
โรคเมล็ดด่าง (เกิดจากเชื้อรา)
สำหรับข้าวที่เป็นโรคเมล็ดด่าง รวงข้าวจะมีลักษณะด่างดำ
เมล็ดข้าวมีรอยแผลเป็นจุดสีน้ำตาลดำลายน้ำตาลสีเทาหรือทั้งเมล็ดบางเมล็ดลีบ
และมีสีน้ำตาลดำทำให้ผลผลิตข้าวเสียหายมาก
ช่วงเวลาระบาด
ส่วนใหญ่แล้วมักพบการระบาดทุกฤดูการปลูกข้าว
ในช่วงฝนตกชุก ความชื้นในอากาศสูง มีหมอกจัดติดต่อกันหลายวันเป็นต้น
การป้องกันโรคข้าว
1. แนะนำให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวใช้เมล็ดพันธุ์ของทางราชการ
หรืออาจซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้และไม่เป็นโรค
หากเลือกไม่ได้ให้ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวแช่น้ำหมักชีวภาพ ที่หมักจากสมุนไพรไล่แมลงต่างๆ
2. แนะนำให้เกษตรกร งดปลูกข้าวที่มีสายพันธุ์ที่อ่อนแอกับโรคเมล็ดด่าง
เช่น ข้าวพันธุ์ กข9 สุพรรณบุรี 60 สุพรรณบุรี 90 หอมคลองหลวง 1 เป็นต้น