ดอกแค! สมุนไพรที่มีประโยชน์มากกว่าคำว่าผัก ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้
ต้นแค จัดเป็นพืชขนาดกลางสูงประมาณ 2 - 6 เมตร มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และมีการปลูกแพร่หลายในบ้านเรา
ต้นแคจัดอยู่ในพืชตระกูลถั่ว มีปมที่รากซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียที่มีชื่อว่า "ไรโซเบียม"(Rhizobium) เป็นไม้เนื้ออ่อน เนื้อไม้สามารถนำมาเพาะเห็ดหูหนูได้ และยังเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อราเห็ดที่มีชื่อว่า "ไมคอร์ไรซ่า"(Mycorrhiza) หรือเชื้อราเห็ดโดยเฉพาะเห็ดตับเต่านั่นเอง จะมีทั้งแคขาวแคแดง ทุกส่วนของต้นแคถือว่ามีสรรพคุณทางยาแถมยังเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีเพราะในยอดอ่อนหรือดอกแคหรือแม้กระทั่งฝักอ่อนจะอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน แมกนีเซียม วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2 วิตามิน บี 3 วิตามิน บี 9 และวิตามิน ซี เป็นต้น การนำยอดแคอ่อนหรือดอกแคมาปรุงเป็นอาหารนอกจากจะมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ แล้ว ยังมีสรรพคุณดีๆ หลักๆที่ผมสรุปมาให้มี 6 อย่างดังนี้ครับ
1. ช่วยถอนพิษไข้ แก้อาการปวดหัว แก้ปวดฟัน
2. ช่วยขับเสมหะ เป็นยาแก้หวัด ช่วยลดน้ำมูก
3. แก้โรคร้อนใน กินแล้วผ่อนคลายนอนหลับสบาย
4. ช่วยรักษาแผล เป็นยาฆ่าเชื้อ
5. แก้โรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
6. ช่วยบำรุงสายตา เนื่องจากมีสารเบต้าแคโรทีน (เบต้าแคโรทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยชะลอโรคจอประสาทตาเสื่อม) เรียกได้ว่าหากรับประทานเป็นประจำจะทำให้สายตาไม่พร่ามัวตามวัย หรือสายตาไม่เสื่อมง่ายนั่นเองครับ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น