สภาพปัจจัยที่มีผลต่อการคายน้ำของพืช
5 ปัจจัยที่มีผลต่อการคายน้ำของพืช
1. สภาพน้ำหรือความชื้นในดิน
เมื่อดินมีความชื้นลดลงหรือมีน้ำน้อยลง และเมื่อพืชเริ่มขาดแคลนน้ำ
พืชดังกล่าวก็จะสังเคราะห์กรดแอบไซซิก (Abscisic acid) หรือ ABA มีผลทำให้ปากใบปิด การคายน้ำของพืช
จึงลดลงตามไปด้วย
2. อุณหภูมิในอากาศ ในขณะที่ปากใบของพืชกำลังเปิดอยู่
และอุณหภูมิในอากาศเริ่มสูงขึ้น อากาศก็จะแห้งลง น้ำก็จะระเหยออกจากปากใบของพืชมากขึ้น
ทำให้พืชขาดน้ำมากขึ้นไปด้วย
3. ความชื้นในอากาศ
ถ้าความชื้นในอากาศลดลงปริมาณน้ำในใบพืชและในอากาศมีความแตกต่างกันมากขึ้น
จึงทำให้ไอน้ำแพร่ออกจากปากใบของพืชมากขึ้น ส่งผลทำให้พืชเกิดการคายน้ำเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย
4. ลม
ลมที่พัดผ่านใบไม้มักจะทำให้ความกดอากาศที่บริเวณผิวใบลดลง ส่งผลให้ไอน้ำบริเวณปากใบของพืชแพร่ออกสู่อากาศได้มากขึ้น
และในขณะที่ลมพัดผ่านผิวใบ มักจะนำความชื้นไปกับอากาศด้วย ไอน้ำจากปากใบก็จะแพร่กระจายได้มากขึ้นเช่นกัน
แต่ถ้าลมพัดแรงเกินไปปากใบของพืชก็จะปิด
5. ความเข้มของแสง
ปากใบของพืชจะเปิดมากขึ้นเมื่อความเข้มแสงสูงขึ้น
และปากใบจะเปิดน้อยลงเมื่อความเข้มของแสงลดลง (ในกรณีที่พืชได้รับน้ำอย่างเพียงพอ)
เนื่องจากความเข้มของแสงเกี่ยวข้องกับอัตราการสังเคราะห์ด้วยแสงซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำตาล
ไอออน และสารอินทรีย์บางชนิดที่อยู่ในเซลล์คุม ดังนั้นเมื่อความเข้มข้นของแสงมากขึ้น
จะเป็นผลให้การคายน้ำในใบมาก แต่ในบางกรณีถึงแม้ความเข้มของแสงมากแต่น้ำในดินน้อย
พืชเริ่มขาดน้ำปากใบจะปิด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น