สำหรับบทความเกษตรดีๆในวันนี้ ขอแนะนำวิธีปักชำกิ่งพันธุ์มัลเบอร์รี่ให้รอดร้อยเปอร์เซ็นต์ ด้วยวิธีการง่ายๆไม่ยุ่งยากอะไรเลย เพียงทำตาม 4 ขั้นตอนที่ผมจะแนะนำดังต่อไปนี้ได้เลยครับ
|
มัลเบอร์รี่ดำออสตุรกี |
1. เลือกกิ่งพันธุ์ที่มีความสมบูรณ์ ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป
|
มัลเบอร์รี่ดำออสตุรกี |
2. ริดใบออกให้หมดพร้อมกับตัดยอดทิ้ง
|
เฉือนรอยแผลด้วยมีดที่คม |
3. ตัดด้วยกรรไกรตัดกิ่งโดยเหลือตาแขนงไว้ท่อนละ 2 ตา จะได้กิ่งยาวประมาณ 10 - 15 เซนติเมตร
4. นำไปปักชำในถุงเพาะชำ (ดินต้องมีความชื้น) ลึกลงไปประมาณ่ 2 ข้อมือ จากนั้นก็นำไปวางไว้ในที่ร่ม อาจเป็นใต้ร่มไม้ หรือใต้แสลนกรองแสง 80 เปอร์เซ็นต์
|
หลังปักชำได้ 1 สัปดาห์ |
สุดท้ายก็อย่าลืมรดด้วยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงอัตรา 2-3 ช้อนแกง/น้ำ 20 ลิตร และพยายามรักษาความชื้นให้ตลอด เพียง 5-7 วันยอดอ่อนก็จะโผล่ออกมาให้เห็น หลังจากนั้นก็ดูแลจนกระทั่งมัลเบอร์รี่มียอดยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ก็ย้ายออกมาวางไว้กลางแจ้ง เพื่อให้พืชได้ปรับสภาพ ผ่านไปอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็นำลงปลูกได้เลยครับ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น