วิธีทำหน่อไม้ดองสูตรเด็ด 7 วันกินได้


วิธีการทำหน่อไม้ดองในแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน เพียง 7 – 10 วันสามารถนำมาประกอบอาหาร พร้อมรับประทานได้เลย แถมยังเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปีอีกด้วย..นำมาแบ่งปันครับ


ส่วนผสม

- หน่อไม้สดอ่อน แกะเปลือกล้างน้ำให้สะอาด 2 กิโลกรัม
- ข้าวสาร (ข้าวเหนียว)  1  กำมือ
- เกลือป่นหรือเกลือเม็ด 2 กำมือ
- น้ำแช่ข้าวเหนียว ½ ถ้วย

วิธีทำ

1. นำหน่อไม้สดมาแกะเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาสับ หั่น หรือฝานให้เป็นชิ้นบางๆ
2. นำไปแช่น้ำไว้ 2 คืน พอครบกำหนดให้เทน้ำออก
3. นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดเพียงครั้งเดียว
4. นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ขยำจนหน่อไม้เริ่มอ่อน
5. บรรจุลงโหลแก้วหรือโหลพลาสติก ปิดฝาให้แน่น ประมาณ 7 – 10 วัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้เลย


* สูตรทำหน่อไม้ดองที่ว่านี้นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ กรอบอร่อยแล้ว ยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปีเลยทีเดียว..ลองทำดูนะครับ*

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปูนขาว/ปูนมาร์ล ทำหน้าที่อะไร?

เลือกฤดูกาลปลูกฟักทองให้ขายได้ราคาแพง

9 อุปกรณ์สำหรับวางระบบน้ำด้วยท่อ Pe ที่คนทำเกษตรควรรู้ไว้