วิธีทำหน่อไม้ดองสูตรเด็ด 7 วันกินได้
วิธีการทำหน่อไม้ดองในแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน
เพียง 7 – 10 วันสามารถนำมาประกอบอาหาร พร้อมรับประทานได้เลย แถมยังเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปีอีกด้วย..นำมาแบ่งปันครับ
ส่วนผสม
- หน่อไม้สดอ่อน
แกะเปลือกล้างน้ำให้สะอาด 2 กิโลกรัม
- ข้าวสาร
(ข้าวเหนียว) 1 กำมือ
-
เกลือป่นหรือเกลือเม็ด 2 กำมือ
-
น้ำแช่ข้าวเหนียว ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.
นำหน่อไม้สดมาแกะเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาสับ หั่น
หรือฝานให้เป็นชิ้นบางๆ
2. นำไปแช่น้ำไว้
2 คืน พอครบกำหนดให้เทน้ำออก
3. นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดเพียงครั้งเดียว
4. นำส่วนผสมทั้งหมด
ผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ขยำจนหน่อไม้เริ่มอ่อน
5. บรรจุลงโหลแก้วหรือโหลพลาสติก
ปิดฝาให้แน่น ประมาณ 7 – 10 วัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้เลย
*
สูตรทำหน่อไม้ดองที่ว่านี้นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ กรอบอร่อยแล้ว
ยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปีเลยทีเดียว..ลองทำดูนะครับ*
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น