ภูมิปัญญาชาวบ้าน
ปลาร้าไร้หนอน
ด้วยหน่อไม้สด
สำหรับเทคนิคไล่หนอนออกจากปลาร้าที่ว่านี้
เป็นองค์ความรู้หรืออาจจะเรียกว่าภูมิปัญญาชาวบ้านของคนอีสานก็ว่าได้
เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องปรุงหลักๆในการทำอาหารของคนอีสานคงหนีไม่พ้น “ปลาร้า”ไม่ว่าจะเป็นเมนูส้มตำ แกงอ่อม หรือแกงธรรมดาทั่วไป ก็มักจะนิยมใส่ปลาร้าเพื่อเพิ่มรสชาติ
หรือที่เรียกว่า เพิ่มความ “นัว”
คือให้มีรสชาติอร่อยถูกใจในแบบฉบับของอาหารอีสานนั่นเอง ซึ่งในการเก็บรักษาปลาร้าแนะนำให้เก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิชด
เพื่อป้องกันแมลงวันเข้าไปไข่ใส่ สุดท้ายก็จะเกิดเป็นหนอนนั่นเอง แต่สำหรับคนอีสานแล้ว
จำได้ว่าในสมัยที่ผมเป็นเด็ก มักจะเห็นยายหั่นหน่อไม้ไผ่สดๆใส่ในกระปุกหรือไหปลาร้าเป็นประจำ
เคยลองถามแกดู แกก็บอกว่า “จะทำให้หนอนตายและจะทำให้ปลาร้าไม่มีหนอน” ซึ่งเท็จจริงอย่างไรผมก็ไม่ได้เห็นกะตา
แต่เมื่อสองวันก่อนปลาร้าในกระปุกในครัวที่บ้านผมเอง เกิดมีหนอนขึ้นมาเต็มไปหมด
ก็เลยหวนคิดถึงเรื่องในอดีตที่ยายเคยทำให้ดู จากนั้นก็จัดการหาหน่อไม้ไผ่มาปอกเปลือกออก
แล้วหั่นใส่ลงไปในกระปุกปลาร้า ปิดฝาไว้เหมือนเดิม เพียงไม่กี่ชั่วโมง “หนอนตายเกลี้ยงเลยครับ”
ซึ่งจากข้อสันนิษฐานของผม อาจเป็นเพราะว่าในหน่อไม้ไผ่ดิบจะมีกรดยูริกสูงมาก
จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หนอนตายไม่เหลือ..? หรือหากใครรู้ก็ช่วยเสริมด้วยก็แล้วกันนะครับ
สุดท้ายก็เลยนำมาบอกเล่าเอาไว้ เผื่อเป็นประโยชน์กับแม่ค้าส้มตำแถวๆภาคอีสาน
(บ้านเดียวกัน..เด้อ)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น